Các thuật ngữ trong thiết kế

Concept Art là gì?

Nó là một dạng của tranh minh họa với mục đích trình bày những ý chính mang tính chất thị giác của một thiết kế, ý tưởng hay một tâm trạng sẽ được sử dụng trong một bộ phim, một trò chơi điện tử hay một quyển truyện tranh trước khi nó được sản xuất và phát hành một cách chính thức.

Thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi trước tiên bởi các nhà thiết kế trong ngành chế tạo ô tô và sản xuất trò chơi điện tử truyền thống. Kể từ sau năm 1930, thuật ngữ đã chính thức được sử dụng bởi các nhà làm phim hoạt hình, như là một công cụ không thể thiếu trong việc trình bày các ý tưởng về màu sắc, chất liệu, tâm trạng, tình huống… của một cảnh phim hoàn chỉnh. Sau đó nó tiếp tục trở thành một phần trong tiến trình sản xuất của ngành công nghiệp Trò chơi điện tử, khi mà những bức vẽ các chi tiết "đồ chơi", nhân vật, cảnh trí sẽ giúp các khâu thiết kế kế tiếp dễ dàng hình dung ra và đi sâu vào việc hoàn tất các chi tiết bổ sung.

Trong ngành công nghiệp giải trí, Nó là khâu trung gian chuyển tải ý tưởng từ nhà biên kịch, người sáng tác kịch bản thành các bản vẽ sơ phác (cũng có khi hoàn chỉnh) miễn sao tạo thuận lợi tối đa cho các khâu kế tiếp nó, bảo đảm thành quả cuối cùng là đồng nhất với ý tưởng ban đầu.

Nói một cách tổng quát, nó như một chuyên gia chuyển ngữ các suy nghĩ, ý tưởng trừu tượng mơ hồ thành nhưng cái mà chúng ta có thể nhìn thấy và hiểu rõ bằng mắt thường. Chính vì tầm quan trọng này mà Comcept Art có mặt trong hầu hết các lĩnh vực liên quan tới thiết kế.

Ngày nay để trao dồi thêm kiến thức, các họa sĩ phụ trách mảng này thường xuyên tra cứu các ảnh chụp các mẫu vật thật để đảm bảo các minh họa mà mình vẽ ra vừa giàu sự tưởng tượng, vừa gần gũi thân quen.

Một cách cụ thể hơn, trong cộng đồng ZDA, doanminhman, marooned là những tác giả có khá nhiều các tác phẩm theo thể loại này. Hiện nay có thêm yooyie, terradyfxevo. một ví dụ khác, các tác phẩm của tophuonghp có thể được coi như thuộc concept art nếu nó là bản vẽ cho một trò chơi hay một bộ phim, cũng có thể được coi là thuộc thể loại anime/comic nếu nó chỉ là những bức vẽ chơi bình thường.

Cho nên khi tự phân loại tác phẩm, các tác giả có thể căn theo mục đích sau đó để phân chia thể lại hợp lý. Trong khuôn khổ ZDA, Concept art có thể tạm bao gồm các tác phẩm sau:

+ Các bức vẽ cảnh vật cho một bộ phim
+ Bản vẽ các loại phục trang, đồ vật, xe cộ, vũ khí do tưởng tượng ra
+ Các tác phẩm manip các storyboard dành cho quảng cáo cũng có thể được xếp vào concept art
+ Các tác phẩm manip có chức năng như một story board

Cũng theo định nghĩa này, các tác phẩm khác (phác nhanh hay hoàn chỉnh) nếu nội dung nó không nhằm phục vụ cho một khâu kế tiếp sau đó thì được coi như một tác phẩm sáng tác nghệ thuật đơn thuần.

Screen Art

Hiểu một cách nôm na để chỉ những tác phẩm có định dạng file pixel nói chung (Những tác phẩm được vẽ theo lối vecto không thuộc thể loại này). Một cách ngắn gọn, nó chỉ những thể loại tác phẩm có liên quan tới việc sửa chữa, cắt ghép, tạo kỹ xảo trên các bức ảnh chụp và những tác phẩm được thực hiện bằng cách vẽ tay trên máy theo định dạng pixel (bằng chuột, bàn vẽ)

Vexel

Là một từ sáng tạo mới trên nền hai chữ ban đầu là vector và pixel: Dùng để chỉ các tác phẩm vẽ theo dạng comic, vector bằng chương trình Photoshop, hay hiểu môt cách nôm na là những bức vẽ Photoshop giả vector

Sketch (Phác tay)

Điểm khác biệt duy nhất giữa chúng chính là: Bản vẽ Concept Art sau đó được các bộ phận thiết kế khác phát triển và hoàn thiện, thì ngược lại Sketch là những phác tay ngẫu nhiên theo cảm hứng, hay cho những tác phẩm nghệ thuật mà sau đó chính người vẽ Sketch sẽ tiếp tục hoàn thiện nó để trở thành một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh.

Một cách dễ hiểu hơn nữa, khi thực hiện một bản Concept Art, người họa sĩ tất nhiên sẽ tiến hành vẽ phác trước những nét cơ bản, nét khung và chúng được coi như Sketch. Từ Sketch này, người họa sĩ sẽ tiếp tục hoàn thiện nó. Bản vẽ sau khi hoàn tất, cho dù có được vẽ chi tiết đến đâu, nó vẫn chỉ là Bản phác ý tức Concept Art cho những giai đoạn thiết kế tiếp theo.

Manipulation

Hiểu nôm na là "Ghép ảnh nghệ thuật" để chỉ một nhánh khác của manip, nhưng không trở thành một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh mà chỉ dừng lại ở cắt, ghép, phân bố, kết hợp kỹ xảo blending, brush… làm cho một bức ảnh chụp trở nên đẹp, đặc biệt hơn

Freehand

là 1 thể loại bao hàm tất cả các tác phẩm VẼ TAY HOÀN TOÀN có thể trên các chất liệu khác nhau. Ví dụ: như Graffity là 1 điển hình, bên cạnh đó còn có các tác phẩm trang trí handmade trên các vật dụng, vẽ giầy + nón + áo cũng là 1 dạng freehand. có lẽ điểm khác lớn nhất của freehand so với các thể loại khác là không hề dính dáng đến in ấn.

Artisan crafts

Nó cũng giống như freehand ở khía cảnh thủ công, làm tay nhưng lại KHÔNG CẦN VẼ. Đơn giản nhất như làm dây đeo tay, trang sức thủ công, kim hoàn, may đồ búp bê. Nói tóm lại cả Freehand và Artisan crafts đều hướng đến khía cạnh làm thủ công là chính và đi theo 2 hướng khác nhau như đã nói ở trên.

Pop Art là gì?

Là một trào lưu nghệ thuật nổi lên vào giữa những năm 1950 ở Anh và cuối những năm 1950 ở Mỹ. Khái niệm Pop Art xuất hiện đầu tiên trong một bài tiểu luận nhan đề "Nghệ thuật và truyền thông đại chúng" của tác giả Lawrence Alloway – Người phụ trách bảo tàng và cũng là một nhà phê bình nghệ thuật người Anh. Và mặc dù thuật ngữ ông sử dụng lúc đó là "Văn hóa nghệ thuật đại chúng" nhưng ông vẫn được biết đến như một trong những người tiên phong ủng hộ và cổ vũ Pop Art trở thành một trường phái nghệ thuật chính thống.

Đặc trưng cơ bản của nó là những chủ đề và những kỹ thuật có xuất xứ từ các phương tiện truyền thông đại chúng cùng thời như báo chí, quảng cáo, truyện tranh. Ở một khía cạnh nào đó nó gần giống với trường phái Biểu hiện trừu tượng.

Vì phục vụ cho thị hiếu quần chúng, chủ đề và các thành phần cấu tạo nên một tác phẩm popart rất gần gũi và bình dân, nó nhấn mạnh tới màu sắc lòe loẹt, bắt mắt và gây ấn tượng thị giác tức thì với những gam màu sặc sỡ, tươi mới và tương phản mạnh mẽ.

Chúng ta có thể tham khảo một vài tác phẩm tiêu biểu sau, để có thể hiểu một cách sơ lược sự bình dân đó như thế nào:


Vincent há miệng của Alex Katz

3 cái máy của Wayne Thiebaud

Tĩnh vật #20 của TomWesselmann

Bồn tắm mềm của Claes Oldenburg

Lá cờ của Jasper John

Cô gái chết đuối của Roy Lichtenstein

Những lon súp Campell của Andy Warhol

Nước bắn tung tóe của David Hockney

Miscellaneous

Dịch ra tiếng việt là hỗn hợp, linh tinh, theo ý mình tạm gọi nó là Thể loại khác hay Tổng hợp. Cũng có thể hiểu đó là những tác phẩm không thuộc về bất cứ một thể loại nào khác trong danh sách quy định.

Mixed media (phong cách Hỗn hợp)

Nó dùng để chỉ một tác phẩm được thực hiện đồng thời bằng nhiều cách thức khác nhau. Ví dụ như tranh cắt giấy có kết hợp thêm vẽ tay, hoặc tranh chất liệu đều thuộc thể loại này. Một ví dụ khác: Một tác phẩm thuần túy chữ thì được xếp vào Text Art hay Typhography (Nghệ thuật chữ) , tuy nhiên nếu nó có sự kết hợp thêm hình vẽ, ảnh photo, brush thì nó sẽ trở thành Mixed media.

"Miscellaneous" và "Mixed media" có nội dung tương tự nhau, hai khái niệm này dễ bị nhầm lẫn, tuy nhiên vẫn có một cách đơn giản để phân biệt chúng. Mixed media (phong cách Hỗn hợp) là một từ chỉ một phong cách sáng tác trong nghệ thuật, còn Miscellaneous (thể loại Tổng hợp) chỉ là một từ dùng để phân loại tác phẩm một cách đơn thuần.

Nếu bạn nào vào Deviantart tham khảo thêm cách phân loại của họ sẽ thấy trong đề mục "Traditional Art" và "Digital Art" vừa có Mixed media, lại vừa có Miscellaneous là vì vậy. Trong trường hợp Mixed media tiếp tục được chia thành các thể loại bé hơn thì trong số nó chắc chắn sẽ có cả Miscellaneous.

Pixel Art (Tranh điểm ảnh)

Thuật ngữ này dùng để chỉ các tác phẩm được vẽ theo dạng chấm từng điểm ảnh trong một hệ khung lưới cho trước , sau đó tác phẩm này sẽ được thu nhỏ lại và hình ảnh mà chúng ta thấy sẽ do các điểm ảnh màu đó tạo thành.

Nếu bạn nào có làm việc trong ngành thiết kế Game thì chắc chắn sẽ biết rất rõ về thể loại này

Các icon trên yahoo mà chúng ta thấy trước đây chính là những tác phẩm thuộc Pixel Art !

(Còn tiếp)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s